Ideas

พี่จะไม่ทน! แคมเปญโฆษณายี้คนไร้มารยาทในรถไฟฟ้าใต้ดินในฝรั่งเศส

Staying civil right down the line” แคมเปญโฆษณาของ RATP รถไฟใต้ดินกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสออกมาสั่งสอนคนไร้มารยาท มีพฤติกรรมน่ารำคาญชวนยี้ในรถไฟฟ้าใต้ดิน

Ipsos ได้เผยตัวเลขสถิติความเครียดของชนชาวฝรั่งเศส พบว่าพฤติกรรมการไร้มารยาทในสังคมเป็นเหตุผลที่ทำให้ชาวปารีเซียงเกิดความเครียดกว่า 60%  และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านที่เป็นศูนย์กลางเครือข่ายของรถขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงปารีส เป็นบริเวณที่มีผู้คนจอแจแออัดของผู้คนมากที่สุดแห่งหนึ่ง และที่นี่แหล่ะที่เป็นแหล่งรวมพฤติกรรมสุดยี้ชวนหงุดหงิดน่ารำคาญเหล่านี้

RATP (Régie Autonome des Transports Parisiens) ซึ่งเป็นผู้ดูแลพื้นที่รถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงปารีส เบื่อหน่ายกับพฤติกรรมของคนไร้มารยาทเหล่านี้ ที่สร้างความเดือดร้อนหรือความรำคาญให้กับผู้โดยสารท่านอื่นๆ อย่างไม่รู้จักละอายใจ ประกาศเตือนก็แล้ว ติดป้ายเตือนก็แล้ว ไม่สำเหนียกกันอีก RATP จึงต้องออกแคมเปญโฆษณามากระตุ้นต่อมจิตสำนึกกันบ้าง โดยเปรียบเทียบคนที่มีพฤติกรรมแย่ๆ เหล่านี้กับบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ต่างๆ เช่น

ไก่ – พฤติกรรมการพูดโทรศัพท์เสียงดัง ไม่เกรงใจคนอื่นๆ รอบข้างกันซะบ้างเลย

France fights back against bad manners

กระทิง – พฤติกรรมการเดินชน หรือวิ่งชนผู้อื่นโดยไม่คิดเอ่ยขอโทษสักคำ เวลาเมื่อประตูรถไฟฟ้าจะปิดนี่เกิดบ่อย

France fights back against bad manners

กบ – พฤติกรรมการชอบกระโดดข้ามเครื่องกั้น บ้านเรามี รปภ. คุมนะแบบนี้

France fights back against bad manners

ลา – พฤติกรรมของคนที่ชอบถุยน้ำลาย ขากเสมหะ หรือเศษหมากฝรั่งลงบนพื้นสาธารณะ

France fights back against bad manners

ตัวสล็อต – พฤติกรรมของพวกที่ชอบยืน-นั่งกางแขนกางขา วางของเกะกะ ใช้พื่นที่จำนวนมากเกินไป

France fights back against bad manners

นอกจากนี้ RATP ได้จัดทำหนังสือ “Top 10 list of the behaviours that most annoyed French commuters” สิบพฤติกรรมน่าเอือมระอาที่ผู้โดยสารฝรั่งเศสรำคาญมากที่สุดออกมากันเป็นเล่มแจกจ่ายกันไป รวมถึงยังได้จัดทำเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ที่เจอพฤติกรรมไร้มารยาทต่างๆ เหล่านี้ได้โพสต์แชร์ประจานให้อับอายด้วยเลยทีเดียว

ภาพตัดมาที่เมืองไทยของเรา พฤติกรรมสุดยี้หลายๆ อย่าง ก็มีให้เห็นอยู่ไม่น้อย เช่น ยืนออกีดขวางหน้าประตู, เป็นมนุษย์ผู้ยึดครองเสาไว้แต่ผู้เดียว, กินอาหาร-น้ำดื่มบนรถ, วางของบนที่นั่ง เกะกะขวางทาง, เสียบหูฟัง แต่เปิดเพลงดังลั่นออกมารบกวนผู้อื่น, จับกลุ่มคุยกันเสียงดังลั่น นานๆ ทีผู้ประกาศของ BTS หรือ MRT จะประกาศเตือนเสียสักที ได้ยินบ่อยสุดคือประกาศเรื่องห้ามรับประทานอาหารบนขบวนรถ ทั้งๆ ที่พฤติกรรมอย่างอื่นก็น่ารำคาญไม่น้อยกว่ากัน ประเทศเราและองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรที่ต้องรับผิดชอบในพื้นที่สาธารณะเหล่านี้ ควรรณรงณ์ให้ทุกคนเกิดจิตสำนึกว่า พื้นที่สาธารณะเป็นที่ที่ทุกคนใช้พื้นที่ร่วมกัน ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวของใคร จึงควรมีมารยาทและเคารพสิทธิคนทุกคนที่กำลังใช้พื้นที่นั้น

ส่วนใหญ่คนไทยเราเป็นคนมีน้ำใจกันอยู่แล้ว เท่าที่ผมสังเกตเห็นบนรถไฟฟ้า ผู้ที่เสียสละที่นั่งให้ผู้อื่นมักจะเป็นคนไทยเรานี่แหล่ะส่วนต่างชาติไม่ว่าจะฝรั่งแขกหรือจีนนี่แทบจะไม่เห็น ถ้าบวกด้วยจิตสำนึกสาธารณะเหล่านี้เข้าไปด้วย สังคมเราจะดีงามและน่าอยู่ขึ้นมากทีเดียวจ้ะ.

Credit: RATP/Bruno Marguerite