Buzz · Tech

Facebook ‘Take a break’ วันที่หัวใจซ่อนเจ็บ

Keep Calm Yes I Am Single

จากคน… คนที่เคยมีใจกันอยู่ เปลี่ยนไป… เป็นไม่มีเยื่อใยต่อกัน อยากลืม… ลืมทุกสิ่ง
ลบล้างเรื่องวันวาน หากเราไม่เห็นกันคงลืมกันได้

วันที่หัวใจซ่อนเจ็บนี้‘ มิใช่หนัง Tokyo Sonata หรือเพลงยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บแต่อย่างใด แต่เป็นฟังก์ชั่นใหม่ของ Facebook ชื่อ ‘Take a break‘ ครับ เพราะหลายครั้งที่เมื่อความรักจากลา คราบน้ำตา และความเจ็บปวดใจกลับเข้ามาแทน ภาพอดีตในวันเก่าๆ ที่เคยรักกัน คอยมาทิ่มแทง หลอกหลอนกันอยู่ในใจ

เมื่อความรักที่เคยหวาน กลายเป็นความขม เมื่อฉันกลายเป็นแค่ลมในสายตาเธอวันนี้ ไม่มีแรงเหลือ เมื่อคนที่เคยไว้ใจทำร้ายกันได้ลง

ยิ่งตอนนี้มันโลกยุคดิจิตัล “เรื่องรักบนออนไลน์” ที่มี Facebook ให้เล่น มันคงยากยิ่งที่การเลี่ยงลี้หนีหน้าไปรักษาแผลใจ ก็เพราะเห็นความเคลื่อนไหวของอีกฝ่ายบนโลกโซเชียลมีเดียกันอยู่บน Newsfeed อยู่เรื่อยๆ นั่นเอง จะ Block หรือ Unfriend กันไป บางทีความรู้สึก-ความสัมพันธ์บางอย่างมันก็ซับซ้อนมากเกินกว่านั้น ยากที่จะตัด (สิน) ใจ

อีกนาน นานเท่าไรมันจึงจะจบ จบไป ไปให้ไกลไกลกันสุดตา อยากมี ชีวิตใหม่ ไม่ต้อง มีเธอมา ต้องเจอกับสายตาเย็นชากันอยู่

in a relationship facebook status

Facebook รู้ปัญหาข้อนี้ จึงสร้างฟังก์ชั่น ‘Take a break‘ เพื่อเยียวยาหัวใจคนอกหัก รักคุด (ตุ๊ดเมิน) เป็นพิเศษ โดยเมื่อผู้ใช้ Facebook เปลี่ยน Relationship Status จากสถานะ ‘In a Relationship‘ ไปเป็น ‘Single‘ โสดสนิดอีกครั้ง Facebook จะถามคุณว่าต้องการ ‘Take a break‘ หรือไม่

การ ‘Take a break‘ คือ การปิดการแสดงโพสต์ใหม่ๆ ของแฟนเก่า ข่าวคราวของเขาหรือเธอคนนั้น โพสต์ที่เคยตาม Like ตาม Comments ทุกวันๆ ก็จะหายไปจาก Timeline ของคุณหรือไม่ปรากฎบน Newsfeed เหมือนเคย ในทางกลับกัน โพสต์ใหม่ๆ ของคุณก็จะหายไปจาก Timeline ของเค้า เขาและคุณจะหายไปจากกันและกัน แม้กระทั่งตอนจะติด Tag รูปภาพ (รวมถึงสามารถถอด Tag จากโพสต์และภาพในอดีต)

ซึ่งวิธีนี้ คุณไม่ต้อง Unfriend หรือตัดขาดความเป็นเพื่อนบน Facebook หรือ Block คนเคยรัก คุณยังสามารถเป็นเพื่อนกันต่อไปได้ แม้จะไม่ได้เป็นแฟนกันอีกต่อไปแล้ว ถ้าคุณคิดว่า “ทำใจได้” หรือ Strong เพียงพอ

แต่ผมว่าต่อให้มี ‘Take a break‘ ก็เถอะ ‘ร้อยทั้งร้อย‘ ต้องอดใจไม่ไหว แอบกลับไปส่อง Timeline ของแฟนเก่าบ้างล่ะน่า

ถ้าไม่กลับไปแอบส่องเฟสเค้า เพราะ ‘ยังรัก‘ ก็คงเพราะรอ ‘สมน้ำหน้า‘ ซะล่ะมั้ง 555.

Seasons Change Facebook